GIÁ NHÀ ĐẤT NĂM 2015 SẼ TĂNG GẤP ĐÔI

Home » Góc Nhìn » GIÁ NHÀ ĐẤT NĂM 2015 SẼ TĂNG GẤP ĐÔI

GIÁ NHÀ ĐẤT NĂM 2015 SẼ TĂNG GẤP ĐÔI

Bắt đầu từ ngày 29.12.2014, thị trường bất động sản (BDS) Việt Nam sẽ sử dụng khung giá đât mới theo nghị định số 104/2014 của Chính phủ. Với Nghị định mới này thì khung giá đất sẽ đồng loạt tăng gấp đôi so với Nghị định cũ.
Chiếu theo Nghị định mới này thì giá đất ở các đô thị tối thiểu sẽ là 40.000 đồng/m2 cho đô thị loại 5 vùng Bắc trung bộ. Ở các dô thị vùng đồng bằng Sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ là 162 triệu đồng/m2 cao hơn 81 triệu so với mức giá cũ. Riêng với mức giá đất thương mại, dịch vụ tại các đô thị, vùng Đồng Bằng Sông Hồng và Đông Nam Bộ sẽ là 120.000 đồng tới 129,6 triệu/m2, tuỳ loại đô thị. Với mức giá mới này, nhiều chuyên gia BĐS đánh giá sẽ làm thị trường bất động sản Việt Nam chưa tỉnh đã chết.
Theo như khung giá mới này của Chính phủ áp dụng thì có thể thấy bảng giá của các loại đất đều cao gấp đôi so với nghị định cũ, từ đó ngây nhiều lo ngại lớn với mức giá của việc giải phóng mặt bằng của các doạnh nghiệp BĐS, khiến họ đã khó nay càng gặp khó khăn hơn.

New Tract Homes

Khi nghị định mới được thực thi thì giá nhà, đất sẽ cao gấp đôi
Trao đổi với MuaBanNhaĐat, ông Timothy Horton – Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam (công ty Bất động sản tư nhân lớn nhất thế giới, phụ trách tư vấn và đại diện cho khách hàng trong mọi dịch vụ bất động sản), đánh giá với khung giá đất mới này thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặp khó trong việc giải phóng mặt bằng, đẩy doanh nghiệp buộc phải bỏ tiền gấp nhiều lần để mua quyền sử dụng đất, đền bù và giải phóng mặt bằng. Đồng thời nếu doanh nghiệp không đủ vốn hay lực lượng sẽ bị đánh bật ra thị trường bất động sản đang gặp khó khăn hiện nay.
Từ khung giá đất mới này nhiều doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM nhân đinh mình sẽ phải phá sản. Ông Phạm Anh Tú, Giám đốc công ty địa ông Đông Sài Gòn cho biết thì khi nhà nước thu hồi đất sẽ đền bù theo giá thị trường, nhưng khi doanh nghiệp tiếp quản dự án và tiến hành bồi thường thì lại dựa vào khung giá đất của nhà nước.
Hiện tại thì khung giá đất đang thuộc dạng chấp nhận được nhưng khi áp dụng khung giá mới thì giá giải phóng mặt bằng và bồi thường tăng quá cao, việc này sẽ đẩy thị trường nhà đất trong năm 2015 tăng cao hơn so với năm 2014.
Trao đổi qua điện thoại với MuaBanNhaDat, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết có hai loại biểu giá đất, với biểu giá cấp 1 thuộc diện một người cung hoặc người cầu là nhà nước, cấp thứ 2 là cá nhân với nhau như vậy có thể thấy khi giá thị trường cấp 1 tăng 1 thì cấp 2 tắng gấp 2, 3 lần. Với giá đất mới được áp dụng thì giá BDS sẽ tăng từ 20% giá trước đây giờ là 30%.
Như vậy có thể thấy ngay việc ngoài doanh nghiệp gặp khó trong giải phóng mặt bằng thì nhà nước cũng sẽ gặp khó trong việc thu hồi vốn đầu tư, nhát là các đầu tư từ nước ngoài. Nhưng cũng có thể sẽ là cơ hội có các DN BDS có tiềm lực phát triển cạnh tranh với những DN ít tiền lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *