Được dùng căn hộ để thế chấp vay gói 30 nghìn tỷ

Home » Góc Nhìn » Được dùng căn hộ để thế chấp vay gói 30 nghìn tỷ

Được dùng căn hộ để thế chấp vay gói 30 nghìn tỷ

Đó là giải pháp mới cho gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ vừa được Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Tư pháp ký kết.

Gói hỗ trợ được tung ra thị trường đã gần 1 năm nhưng đến thời điểm hiện tại gói hỗ trợ này chỉ mới giải ngân được 9%.

Cụ thể, số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến ngày 17/2/2014, Ngân hàng Nhà nước mới đăng ký hợp đồng cho vay được 1.466,5 tỷ đồng đối với 17 doanh nghiệp và giải ngân 536,5 tỷ đồng cho 11 doanh nghiệp.

Đặc biệt, đối với khách hàng riêng lẻ như hộ gia đình, cá nhân thì việc tiếp cận nguồn vốn này được coi là vô cùng khó khăn.

Vì thế, trong suốt 1 năm qua con số cho vay gói 30 nghìn tỷ với các đối tượng này là rất khiêm tốn. Cụ thể, mới chỉ có 5 ngân hàng cam kết cho 2.275 khách hàng cá nhân vay vốn với số tiền là 821,3 tỷ đồng và giải ngân cho 2.261 khách hàng với dư nợ là 550,5 tỷ đồng.

Trước những diễn biến quá chậm của việc giải ngân gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ trong suốt một năm qua, thời gian vừa rồi đã có nhiều chuyên gia lên tiếng về việc trả lại gói hỗ trợ này cho Nhà nước và Quốc hội cần đòi lại gói hỗ trợ này tránh các bất cập phát sinh và kẻ xấu lợi dụng.

“Quốc hội cần đòi lại ngay gói 30 nghìn tỷ bởi nếu để lâu, sẽ còn nhiều bất cập được phát sinh”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói.

ho-tro-goi-30-nghin-ty

Hỗ trợ vay gói 30 nghìn tỷ

Người mua nhà sẽ dễ dàng tếp cận gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ (Ảnh minh họa)

Trước những câu hỏi của dư luận về sự chậm trễ của việc giải ngân gói hỗ trợ khổng lồ, bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng:

“Thứ nhất là phải tăng cung nhà ở xã hội, vì nếu không có nhiều nhà ở xã hội dưới 70m2 và giá dưới 15 triệu đồng/m2, thì không thể giải ngân được nhiều. Và chắc chắn không thể giải ngân được cho những đối tượng không đủ tiêu chuẩn theo quy định của gói tín dụng này. Vấn đề thứ 2 làcòn quá nhiều những thủ tục không cần thiết, làm cản trở, hạn chế sự tiếp cận của người dân đối với gói tín dụng”.

Để giải quyết những tồn đọng và sự chậm trễ trong việc giải ngân gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ, mới đây Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Tư pháp đã ký một thông tư liên tịch nhằm tháo gỡ vướng mắc và tạo điều kiện đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ này.

Theo văn bản đã ký kết, các đối tượng thu nhập thấp được mua nhà có thể dùng chính căn hộ mua tại dự án nhà thu nhập thấp, nhà xã hội để thế chấp tại ngân hàng khi vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ hỗ trợ nhà ở của Chính phủ.

Từ trước đến nay, để vay được gói 30 ngàn tỷ, các ngân hàng buộc người vay phải chứng minh được khả năng trả nợ, hoặc phải có tài sản khác thế chấp. Vì thế, nhiều người muốn vay nhưng đành ngậm ngùi vì không có tài sản thế chấp, văn bản mới ký kết giữa các bộ được coi là đã tháo gỡ được cái khó của người vay.

Giải pháp này cũng được đánh giá là bước đột phá quan trọng trong các quy định về điều kiện, thủ tục cho người thu nhập thấp khi vay gói 30 nghìn tỷ để mua nhà và thời gian tới nhiều người mua nhà ở xã hội sẽ có cơ hội tiếp cận với gói hỗ trợ vốn bất động lâu nay.

Tuấn Khanh

1 Phản Hồi

  1. TÔI TÍNH MUA CĂN HỘ GÓI 30000 TỶ Ơ QUẬN 2 NHƯNG GIỜ TRONG TAY CHỈ CÓ 100 TRIỆU CÓ THỂ MUA ĐƯỢC KHÔNG XIN CÁC ANH CHỊ TƯ VẤN DÙM EM LÀM THU NHẬP BÌNH QUÂN 8 TRIỆU/ THÁNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *