Cấp sổ đỏ cho nhà dưới 30m2 là thừa nhận thực tế

Home » Góc Nhìn » Cấp sổ đỏ cho nhà dưới 30m2 là thừa nhận thực tế

Cấp sổ đỏ cho nhà dưới 30m2 là thừa nhận thực tế

Sau khi Quyết định 22/QĐ-UBND của UBND Tp Hà Nội có hiệu lực, nỗi lo “ngồi trên đống lửa” bởi nhà không sổ đỏ hay chưa có giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất của nhiều người dân Thủ đô sẽ được giải tỏa.

Theo quy định mới này, những thửa đất có diện tích nhỏ hơn 30m2, được hình thành trước ngày 10/4/2009 sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Như vậy,“lịch sử” đã được thừa nhận theo đúng nghĩa vụ của Luật Đất đai 2013 và các Nghị định mà Thủ tướng Chính phủ đưa ra trước đó.

cap-so-do-cho-nha-duoi-30m2-la-thua-nhan-thuc-te

 

Một căn nhà có vị trí đẹp trong mặt ngõ phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) chưa có sổ đỏ.

Sống tại Thủ đô 10 năm, thậm chí 20 năm nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa một lần được “danh chính ngôn thuận” trong việc thực hiện các quyền sở hữu, quyền sử dụng đất một cách đầy đủ, hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật. Chen chân vào nhiều con ngõ nhỏ tại Hà Nội mới thấy, nhiều căn nhà có diện tích từ 17 đến 28m2 nhưng ngoài giấy tờ đóng thuế đất hoặc giấy tờ chuyển nhượng bằng giấy viết tay từ những năm 2000, 2003 thì không có bất cứ thứ gì chứng minh đó là tài sản đảm bảo của mỗi cá nhân hay gia đình cụ thể.Nỗi “khắc khoải” của người dân đã được giải tỏa

Anh Nguyễn Hồng Lĩnh, trú tại ngõ 175 Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã giao bán căn nhà 28m2 vuông vắn, xây 3 tầng mới với giá 1,2 tỷ đồng nhưng đã gần 1 năm nay, rất nhiều khách qua lại hỏi mua, song chỉ vì nhà không có sổ đỏ nên chẳng ai “mạnh dạn” đứng ra thay thế anh làm chủ căn nhà. “Do được ông chủ trước đây tách ra xây từ một khu đất nên 7 hộ dân chỉ có 3 hộ được cấp sổ đỏ vì có diện tích nhà trên 30m2. Vợ chồng tôi mua về đây ở đã hơn 10 năm, nhưng nay muốn bán để mua nhà chung cư. Tuy nhiên, do nhà không sổ đỏ nên việc mua bán xem ra khó thành”, anh Lĩnh than thở.

Anh cũng cho biết, đọc được thông tin Thành phố tới đây sẽ cấp sổ đỏ cho những diện tích đất nhỏ hơn 30m2 được hình thành trước tháng 4/2009, vợ anh mừng khôn siết, bởi nếu có sổ đỏ chắc chắn căn nhà của vợ chồng anh sẽ giá trị lên gấp đôi.

Đồng cảnh ngộ, Chị Lê Thị Tâm, trú tại Nhà B, Khu tập thể Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Với mặt tiền tầng 1, diện tích 27m2 không kể cơi nới, nếu được làm sổ đỏ căn hộ của tôi chắc chắn sẽ có giá lên rất nhiều. Thay vì có nhu cầu bán như trước đây, nay tôi sẽ chờ thủ tục làm sổ đỏ, sau đó đem thế chấp ngân hàng để lấy tiền kinh doanh, buôn bán”.

Thừa nhận thực tế

“Cấp sổ đỏ cho nhà dưới 30m2 là thừa nhận thực tế” là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội. Ông Nghĩa cho biết: “Quyết định 22/QĐ-UBND của TP. Hà Nội sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng hơn trong việc thực hiện thi hành Luật Đất đai và các Nghị định mà chính phủ đã giao trước đó. Quy định này cũng nhằm thừa nhận “lịch sử” và tạo điều kiện cho người dân có quyền được sở hữu nhà ở một cách hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật”.

cap-so-do-cho-nha-duoi-30m2-la-thua-nhan-thuc-te2

Người dân mong muốn được cấp sổ đỏ theo Quyết định 22/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Phạm Sỹ Liêm, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: sổ đỏ có ý nghĩa rất lớn đối với đại bộ phận người dân, bởi đó là tài sản mang tính hợp pháp và được pháp luật bảo vệ. “Do vậy, dù có 5m2 hay 10m2 thì cũng nên phải cấp sổ đỏ cho họ”.Cũng theo ông Nghĩa, quyết định cấp sổ đỏ cho những thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn 30m2 phải đảm bảo các điều kiện như không có tranh chấp và sau khi xem xét, nếu thấy đủ điều kiện mới được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

TS. Phạm Sỹ Liêm cũng cho biết: “Tại các khu tập thể như Trung Tự, Kim Liên hay Giảng Võ mà được xây dựng vài chục năm trước đây chỉ có diện tích 22 đến 26m2, nếu không cấp sổ đỏ cho họ thì rất bất công. Vậy nên, quy định mới của thành phố Hà Nội, theo đó sẽ cấp giấy tờ nhà đất cho những dạng nhà này là rất đáng hoan nghênh”.

Người dân đang rất kỳ vọng vào Quyết định 22/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội và coi đây là cơ hội lớn để có thể thực hiện các quyền sở hữu, quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

(Theo Báo Xây dựng) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *