Bất động sản 2015 hồi sinh mạnh mẽ khi ngấm chính sách mới

Home » Góc Nhìn » Bất động sản 2015 hồi sinh mạnh mẽ khi ngấm chính sách mới

Bất động sản 2015 hồi sinh mạnh mẽ khi ngấm chính sách mới

Hàng loạt những chính sách vừa được ban hành và áp dụng từ tháng 1.2015 hứa hẹn sẽ mang một nguồn năng lượng mới, tác động mạnh tới sự phục hồi và phát triển thị trường BĐS trong năm 2015.
Đầu tiên phải kể đến quy định miễn giấy phép xây dựng một số công trình bắt đầu từ tháng 1.2015.
Những công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, chế xuất, công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được thẩm định và phê duyệt hoặc nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị có quy mô dưới 7 tầng, diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã phê duyệt… cũng được miễn loại giấy phép trên.

chu-dau-tu-gam-dat-va-nguy-co-thieu-hut-nha-o-xa-hoi

Với những luật mới bắt đầu từ tháng 1.2015, các nhà đầu tư mong chờ sẽ giúp thị trường BĐS Việt Nam hồi  phục mạnh mẽ hơn.
Theo luật Xây dựng 2014 quy định miễn giấy phép với các công trình thuộc dự án được Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư, công trình xây dựng tạm phục vụ cho công trình chính.
Tiếp đến là thông tư 32/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về việc cho vay tiền mua nhà.
Với thông tư mới này thì đối tượng được vay vốn sẽ được mở rộng hơn rất nhiều và thoáng về cơ chế so với thông tư trước, cụ thể người dân sẽ được vay tiền mua nhà ở thương mại tại những dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng giá trị hợp đồng mua bán không vượt quá 1,05 tỷ đồng, số tiền vay tiền mua nhà không quá 70% giá trị tài sản, hay khi đã có đất ở đô thị phù hợp với quy hoạch hoặc vay để cải tạo, xây dựng mới nhà ở xã hội phù hợp quy định của pháp luật để bán, cho thuê.
Không chỉ bổ suy đối tượng được vay tiền mua nhà, thông tư 32 còn mở rộng cho các ngân hàng được tham gia cho vay tiền mua nhà, ngoài 5 ngân hàng có vốn nhà nước còn có các ngân hàng thương mại khác được ngân hàng chỉ định cho vay tiền mua nhà. Ngoài ra với thông tư trên thì người vay tiền mua nhà sẽ được tăng thời hạn vay tối đa 15 năm, với mức lãi xuất chỉ 5%/năm.
Với thông tư này, các nhà đầu tư BĐS đánh giá nó như một bàn đạp cho gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của chính phủ.
Theo hiệp hội BĐS Việt Nam thì thông tư trên giúp sản phẩm BĐS sẽ không còn bị khống chế về giá bán cũng như diện tích của quy định trước đây. Đồng thời những dự án có giá trị khoảng 1 tỷ đồng sẽ là tâm điểm mua bán trong năm 2015.
Cùng với thông tư 32 của NHNN được ban hành và áp dụng thì một thông tư khác cũng được NHNN ban hành và áp dụng từ ngày 1.2.2015 đối với thị trường BĐS là thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định về giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Thông tư này sẽ thay thế cho thông tư 13 năm 2010 với nhiều điểm mới như như hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay kinh doanh BĐS, thông tư này khi áp dụng sẽ giúp điều chỉnh từ 250% xuống còn 150%, đây là mức thấp nhất so với thông lệ.
Một chính sách đặc biệt cũng mới được Quốc hội thông qua đó là luật nhà ở sửa đổi và luật kinh doanh BĐS sửa đổi, trong đó luật lới lỏng mua bán nhà ở cho người nước ngoài được đánh giá là một hiệu ứng tích cực nhất cho thị trường BĐS Việt Nam năm 2015.
Theo ông Lê Hồng Châu chủ tịch HoREA thì từ năm 2015 này sẽ có nhiều biến động trong thị trường BĐS Việt Nam nhờ những chính sách mới mà nhà nước vừa ban hành., sẽ có sự cạnh trang lớn từ phân khúc trung bình, đồng thơi dòng nhà ở cao cấp sẽ cho ra nhiều mặt hàng hơn so với năm 2014.
Ngoài ra với những dự án đất nền, và căn hộ cũng sẽ có sự canh tranh lớn với nhà đầu tư.
Luật mới về quyền sở hữu nhà đất cho người nước ngoài
Theo đó, luật mới cho đối tượng người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam được thay quốc hội thông qua và áp dụng như sau:
Thay vì luật cũ buộc người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam 1 năm trở lên mới được sở hữu nhà ở thì với luật mới này, chỉ cần cá nhân người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam, Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư hoặc ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Trước đây người nước ngoài chỉ được phép mua nhà chung cư thì nay họ được phép mua là căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ gắn liền với đất biệt thự hay nhà liền kề.
Đặc biệt số lượng cũng không còn phải giới hạn, trước đây chỉ được mua 1 căn nhà chung cư thì nay người nước ngoài được phép mua nhưng với điều kiện tòa nhà chung cư trên không quá 30% căn hộ có số người nước ngoài cư trú. Với khu biệt thự, nhà liền kề thì mỗi phường người nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn hộ.
Ngoài ra mục đích sử dụng cũng nhiều thay đổi lớn, với mục đích trước đây chỉ được phép mua để ở thì nay được phép cho thuê, mua bán, thừa kế hoặc thậm chí là thế chấp. Thời hạn cũng được nới lỏng, với 50 năm và có thể gia hạn với các quy định được ban hành trước đó, trường hợp người nước ngoài kết hôn với người việt thì sẽ được sở hữu lâu dài giống như người dân Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *